Đất thổ cư là gì? Một số thông tin về đất thổ cư mà bạn cần biết

Những điểm giúp bạn có thể phân biệt được đất chưa lên thổ cư và đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì? Đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bởi trong đời người thì việc mua đất xây nhà luôn được coi là chuyện lớn. Và nếu bạn đang đứng trước những quyết định này thì bạn cũng nên tham khảo bài viết dưới đây. Mọi thông tin liên quan đến đất thổ cư, cũng như quy định hiện hành sẽ được chia sẻ. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Những điểm giúp bạn có thể phân biệt được đất chưa lên thổ cư và đất thổ cư là gì?

Tìm hiểu đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là một cụm từ đã được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên thì đất thổ cư là gì thì không phải ai cũng thật sự có thể nắm được. Việc tìm hiểu chính xác về khái niệm sẽ giúp chủ đầu tư có thể sử dụng đúng. Ngoài ra còn có thể khai thác một cách tối đa từ loại hình bất động sản này.

Những điểm giúp bạn có thể phân biệt được đất chưa lên thổ cư và đất thổ cư là gì?

Theo đó thì đất chưa lên thổ cư còn được gọi là đất vườn hoặc đất thổ vườn. Trước khi có quyết định mua đất thì bạn cần tìm hiểu xem mảnh đất đó lên thổ cư hay chưa. Lý do là bởi vì đất chưa lên thổ cư sẽ không được phép xây dựng nhà ở. Hoặc các công trình xây dựng phục vụ cho nhu cầu khác. Mà chủ sở hữu chỉ được cải tạo thành ao hoặc xây dựng thành khu chăn nuôi gia súc.

Để có thể chuyển đổi mảnh đất này thành đất thổ cư. Chủ sở hữu cần hoàn thành quy trình chuyển đổi theo đúng với quy định của pháp luật đưa ra. Khi đã được chuyển đổi và chính thức được trở thành đất thổ cư. Chủ sở hữu sẽ có quyền xây nhà hoặc cũng có thể tiếp tục triển khai mô hình. Tùy theo mục đích sử dụng của bản thân.

Vậy đất thổ cư có phải là đất ở hay không?

Khi đã nắm được đất thổ cư là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đất thổ cư có phải là đất sử dụng để ở hay không? Để trả lời được vấn đề này chúng tôi xin khẳng định rằng đất thổ cư chính là khái niệm được dùng để chỉ đất ở. Theo như quy định của luật đất đai 2013 thì đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Điều này có nghĩa bao gồm cả đất đô thị (ODT) và đất nông thôn (ONT). Loại đất này chỉ được sử dụng để xây dựng nhà ở cùng các công trình phục vụ đời sống. Ngoài ra thì đất vườn, ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là loại đất ở. Quy định của Bộ Tài nguyên môi trường về mã sử dụng đất như sau:

  • ONT: chính là đất thổ cư tại khu vực nông thôn.
  • ODT: chính là đất thổ cư tại khu vực đô thị.

Một số vấn đề khi sử dụng đất thổ cư

Để được công nhận là đất thổ cư thì chủ sở hữu cần làm thủ tục chuyển đổi. Với mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp. Theo quy định của bộ luật đất đai 2013 điều 57 muốn chuyển đổi quyền mục đích sang đất ở. Cần phải được cho phép của các cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền. Gồm:

  • Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
  • Chuyển đổi từ  đất phi nông nghiệp và được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.
  • Đất được chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp cần phù hợp với quy hoạch công trình. Hoặc những hạng mục của nhà nước.

Ngoài ra với những loại đất không thuộc 3 diện trên nếu như muốn chuyển đổi thành đất thổ cư. Người sử dụng đất không cần xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên cần phải đăng ký với văn phòng tổ chức có thẩm quyền đăng ký sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn có thể hiểu đất thổ cư là gì. Cũng như một sô vấn đề có liên quan đến đất thổ cư. Mong rằng những thông tin này là thật sự hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *