Những tiêu chí quan trọng để đạt được khu đô thị loại đặc biệt

Đô thị loại đặc biệt là gì?

Như thế nào được gọi là khu đô thị loại đặc biệt? Những tiêu chí để có thể đạt được là gì? Có lẽ đây đang là câu hỏi được không ít người quan tâm đến. Và bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn những thông tin cần thiết. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại đô thị này nhé!

Đô thị loại đặc biệt là gì?
Ảnh: Minh Họa – Nguồn: Internet

Đô thị loại đặc biệt là gì?

Theo đó thì khu đô thị loại đặc biệt được dịch sang tiếng anh là Special urban. Trong đó thì đô thị chính là khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Chủ yếu được hoạt động ở lĩnh vực phi nông nghiệp.

Đây là một trung tâm chính trị kinh tế văn hóa hành chính hoặc chuyên ngành. Với vai trò thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia, hay vùng lãnh thổ. Trong đó bao gồm ngoại thành, ngoại thành của nội thị thành phố, ngoại thị của thị xã, thị trấn.

Những tiêu chí để đạt được đô thị đặc biệt

Chức năng, vị trí, cơ cấu, vai trò và trình độ phát triển của khu đô thị loại đặc biệt

Vị trí, vai trò, chức năng là thủ đô hoặc là trung tâm tổng hợp cấp quốc gia, quốc tế. Về tài chính, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó còn là đầu mối giao thông giao lưu trong nước cũng như quốc tế. Ngoài ra còn có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Về cơ cấu cũng như trình độ phát triển kinh tế xã hội. Cần đạt các tiêu chuẩn trong quy định phụ lục 1. Và được ban hành cùng với Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13: trong việc phân loại khu đô thị.

Trong đó quy mô dân số của toàn đô thị phải đạt từ 5,000,000 người trở lên. Đối với khu vực nội thành cần phải đạt từ 3,000,000 người trở lên. Một độ dân số của toàn đô thị cần phải đạt từ 3,000 / km2 trở lên. Tại khu vực nội thành được tính trên diện tích xây dựng đô thị cần đạt từ 12,000/ km2.

Trong đó tỷ lệ lao động phi nông nghiệp của toàn đô thị cần phải đạt từ 70% trở lên. Đặc biệt tại khu vực nội thành cần phải đặt từ 90% trở lên.

Về hệ thống các công trình hạ tầng của đô thị loại đặc biệt

Tại khu vực nội thành: Cần phải được đầu tư xây dựng đồng bộ và hoàn chỉnh. Về vệ sinh môi trường đô thị cần phải đảm bảo đạt chuẩn. Đối với các cơ sở mới xây dựng cần phải đạt 100% được áp dụng công nghệ sạch. Hoặc được trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo môi trường.

Tại khu vực ngoại thành: Về cơ bản được đầu tư xây dựng đồng bộ. Về các công trình hạ tầng kỹ thuật và mạng lưới hạ tầng phục vụ đô thị. Các dự án gây ô nhiễm môi trường cũng sẽ được hạn chế một cách tối đa. Đối với mạng lưới hạ tầng tại các điểm dân cư nông thôn cần được xây dựng đồng bộ. Những khu đất đai thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp cần phải bảo vệ. Các vùng xanh phục vụ cho đô thị và các vùng cảnh quan sinh thái cũng cần bảo vệ.

Về kiến trúc và cảnh quan của đô thị đặc biệt

Được xây dựng và thực hiện phát triển đô thị theo như quy chế kiến trúc đô thị. Các khu đô thị mới cần phải đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu lên đến 60%. Toàn bộ các trục phố chính cần phải đảm bảo đạt chuẩn văn minh đô thị. Ngoài ra cũng cần phải có các công trình công cộng phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân. Còn có các công trình kiến trúc hoặc tổ hợp kiến trúc mang ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Phân loại đô thị được áp dụng riêng cho một số tính chất và đặc thù riêng

Đô thị chính là trung tâm khoa học, du lịch, công nghệ, giáo dục đào tạo. Những tiêu chí về quy mô dân số cũng như mật độ dân số có thể thấp hơn. Tuy nhiên cần phải đạt tối đa mức 70% của quy định. Đối với các tiêu chí khác cần phải đảm bảo tương ứng với quy định của loại đô thị.

Đối với những đô thị loại III, IV, V tại vùng núi, vùng cao, vùng có đường biên giới quốc gia. Các tiêu chí về quy mô dân số có thể thấp hơn. Tuy nhiên cần đạt tối thiểu 50% với mức quy định của nhà nước. Riêng đối với các tiêu chí khác cần phải đạt tối tiểu 705 so với quy định của đô thị.

Đối với các tiêu chí về mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp. Những tiêu chuẩn về kinh tế xã hội cần đạt tối thiểu 30% với mức quy định tương ứng. Về đô thị tại hải đảo thì các tiêu chí khác cần đạt 50% với mức quy định. 

Trên đây là thông tin giúp bạn có thể hiểu hơn về khu đô thị loại đặc biệt. Mong rằng những chia sẻ của bài viết là thật sự hữu ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *