Thông tin chi tiết nghị định mới về cấp sổ đỏ năm 2021

sổ hồng riêng từng sản phẩm tại dự án molita

Nghị định mới về cấp sổ đỏ có thay đổi về thời gian, địa điểm và cả chi phí…. Bắt đầu từ 8 / 2 / 2021 sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên thì vẫn có những người chưa nắm được thông tin này để xảy ra những tranh chấp. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nghị định này.

sổ hồng riêng từng sản phẩm tại dự án molita bàu bàng

Nghị định mới về cấp sổ đỏ – Được chọn thời gian và địa điểm làm sổ đỏ, kể cả làm tại nhà 

Đây được xem là điểm đáng chú ý nhất trong nghị định mới về cấp sổ đỏ. Điều này cho phép chủ sở hữu tài sản gắn liền, người sử dụng đất được làm sổ đỏ. Với những thủ tục đơn giản, nhanh gọn ngay tại nhà. Cụ thể như sau:

Tùy theo nhu cầu mà người dân có thể lựa chọn địa điểm và thời gian tiếp nhận hồ sơ. Và cả việc trả kết quả giải quyết các thủ tục về đất đai cùng tài sản gắn liền với đất. Việc cấp/cấp đổi/cấp lại giấy chứng nhận chỉ cần thỏa thuận trước với chi nhánh, văn phòng. Trong việc đăng ký đất đại tại nơi có đất. Lưu ý việc giải quyết và thỏa thuận thủ tục không quá thời gian quy định thực hiện thủ tục.

Đối với những địa phương đã tổ chức bộ phận 1 cửa. Mọi việc tiếp nhận và trả kết quả đều được thông qua bộ phận 1 cửa. Trừ những trường hợp tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục đất đai. Cùng các tài sản gắn liền với cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận ngoài trụ sở văn phòng. Theo nhu cầu cả người sử dụng đất, chủ sở huux của những tài sản gắn liền với đất.

Theo như nghị định mới thì chủ sử dụng đất chủ sở hữu tài sản sẽ được tạo điều kiện. Trong việc thực hiện xin cấp sổ đỏ mà không mất quá nhiều công sức, cũng như thời gian chờ đợi.

Nghị định mới về cấp sổ đỏ – Thêm cơ quan được quyền cấp/cấp đổi/cấp lại sổ đỏ

Cũng theo nghị định mới có thêm một cơ quan có thẩm quyền cấp/cấp đổi/cấp lại sổ đỏ. Đó  là các văn phòng đăng ký đất đai (theo quy định hiện hành có Văn phòng đăng ký đất đai). Như vậy thì với việc bổ sung này Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Đều là những cơ quan có thẩm quyền trong việc cấp / cấp đổi / cấp lại sổ đỏ nhà đất.

Trong trường hợp địa phương đó chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai. Khi đó nơi hiện các thủ tục nêu trên là văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh/huyện.

Thêm 1 loại giấy tờ để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Trong quy định của pháp luật hiện hành hộ gia đình cá nhân trong nước. Nếu như muốn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải có giấy phép xây dựng nhà ở. Đối với những trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng. Quy định theo Điểm a Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Tuy nhiên khi nghị định mới có hiệu lực  hộ gia đình, cá nhân trong nước. Nếu như muốn cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải có giấy phép xây dựng nhà ở. Có thời hạn đối với các trường hợp cần xin giấy phép xây dựng. Hay còn được gọi là giấy phép về xây dựng tạm. 

Bên cạnh loại giấy phép xây dựng có thời hạn các giấy tờ khác. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở sẽ vẫn giữ nguyên theo quy định hiện hành. Cụ thể:

  • Hợp đồng mua bán nhà ở đó thuộc sở hữu Nhà nước. Hoặc các giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước từ trước ngày 05/7/1994.
  • Giấy tờ về giao hoặc tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết (nếu có)…

Trên đây là những thông tin mới nhất  nghị định mới về cấp sổ đỏ năm 2021. Mong rằng với những thông tin này sẽ thật sự giúp ích được cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *