Thông xe kỹ thuật tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn: Người dân phấn khởi, lưu thông thuận tiện

Thông xe kỹ thuật tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn

Sau thời gian khẩn trương thi công, hoàn thành nút giao thông ĐT741, tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn từ TP.Thủ Dầu Một đi TX.Bến Cát dài 20km đã được thông xe kỹ thuật sáng 20-5, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đặc biệt là trong dịp bầu cử sắp tới.

Việc thông xe thể hiện những nỗ lực của địa phương và chủ đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, thi công hoàn thiện để tuyến đường sớm chính thức thông xe thời gian tới, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội các địa phương nơi có tuyến đường đi qua.

Thông xe kỹ thuật tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn
Tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đoạn từ nút giao thông ĐT741 đi Mỹ Phước đã thông xe kỹ thuật sáng 20-5, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông

Nỗ lực hoàn thành

Sáng 20-5, sau thời gian khẩn trương thi công, hoàn thiện nút giao thông ĐT741, giai đoạn II dự án đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn từ ĐT741 đến Mỹ Phước, TX.Bến Cát đã được thông xe kỹ thuật. Dù chưa chính thức thông xe toàn tuyến nhưng người dân, giới lái xe lưu thông trên tuyến rất vui mừng. Tuyến đường mới vừa thông thoáng, rút ngắn lộ trình so với việc di chuyển trên trục đường Quốc lộ 13 từ TP.Thủ Dầu Một đi về TX.Bến Cát, huyện Bàu Bàng thường chịu nhiều áp lực giao thông do mật độ phương tiện cao dễ xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm.

Ông Nguyễn Trọng Ân, Chủ tịch UBND TX.Bến Cát, cho biết dù chỉ mới thông xe kỹ thuật nhưng việc kết nối tuyến đường từ TP.Thủ Dầu Một đi TX.Bến Cát từ lâu đã được nhiều người dân, tài xế mong đợi. Tuyến đường thông xe góp phần tiết giảm thời gian di chuyển, giảm tải cho tuyến Quốc lộ 13 hiện nay.

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn có chiều dài 62km từ ngã ba Tân Vạn thuộc phường Bình Thắng, TP.Dĩ An đến huyện Bàu Bàng với tổng vốn đầu tư khoảng 4.300 tỷ đồng. Tuyến đường được chia làm 2 giai đoạn, gồm: Giai đoạn I đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, chiều dài 42km từ ngã ba Tân Vạn đến TX.Bến Cát; giai đoạn 2 từ nút giao thông ĐT741, phường Tân Định, TX.Bến Cát đến Khu công nghiệp Bàu Bàng, dài 20km đến nay đã hoàn chỉnh nút giao thông ĐT741 và đã tiến hành thông xe kỹ thuật. Riêng đoạn Mỹ Phước – Bàu Bàng dài 11km với 10 làn xe đang được gấp rút hoàn thành để kết nối toàn tuyến.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Phụng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Định, TX.Bến Cát, cho biết thực hiện chủ trương của tỉnh triển khai dự án đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn từ đường Nguyễn Văn Thành (ĐT741) đến Mỹ Phước, trên địa bàn phường có 262 trường hợp giải tỏa, giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Qua công tác vận động, đối thoại, hầu hết người dân đều đồng thuận với chủ trương và bàn giao mặt bằng. “Công trình hoàn thành, thông xe kỹ thuật sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung, TX.Bến Cát cũng như phường Tân Định nói riêng, đồng thời góp phần giảm tải cho tuyến Quốc lộ 13 đoạn qua phường Tân Định. Địa phương và người dân đặt nhiều kỳ vọng tuyến đường sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo bộ mặt đô thị, tạo nhiều cơ hội sản xuất, kinh doanh cho người dân nơi tuyến đường đi qua”, ông Phụng nói.

Người dân phấn khởi

Là một trong những hộ dân đồng thuận và sớm giao mặt bằng cho đơn vị thi công, ông Trần Tử Lê (70 tuổi) người dân khu phố 1, phường Tân Định, TX.Bến Cát, cho biết ngay sau khi gặp gỡ, đối thoại với chính quyền địa phương, nhận thấy lợi ích chung khi mở tuyến đường vừa tạo điều kiện cho phát triển giao thông đô thị, vừa làm thay đổi bộ mặt khu dân cư nơi tuyến đường đi qua nên gia đình đã nhanh chóng bàn giao diện tích 1.000m2 đất để công trình sớm được hoàn thiện. “Hôm nay, sau khi thông xe kỹ thuật, nhìn công trình nút giao thông hoàn thành, người dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và rất tự hào khi đã cùng chung tay thực hiện chủ trương đền bù, giải phóng mặt bằng góp phần cho công trình nhanh chóng hoàn thiện”, ông Lê chia sẻ.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Chương, lái xe container thường di chuyển từ Cảng Cát Lái (TP.Hồ Chí Minh) đi Khu công nghiệp Mỹ Phước, cho biết thường xuyên đi tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn nhưng trước đây khi đến đoạn ĐT741 xe phải chuyển hướng vòng qua các tuyến đường khác để tiếp tục lộ trình. “Hôm nay, đường thông xe, vừa rút ngắn lộ trình, tiết kiệm nhiên liệu, vừa thông thoáng ít xảy ra ùn tắc giao thông, cánh lái xe chúng tôi thật sự vui mừng”, anh Chương phấn khởi nói.

Dự án Mỹ Phước – Tân Vạn giai đoạn II có tổng chiều dài 20km. Sau khi thông tuyến, hiệu quả kinh tế của tuyến đường này rất lớn, góp phần thúc đẩy phát triển giao thương, lưu thông hàng hóa trong cả vùng. Trao đổi với chúng tôi, nhiều tài xế trên tuyến đường cùng chia sẻ vui mừng khi thông xe kỹ thuật đã góp phần vận chuyển hàng hóa được rút ngắn thời gian so với trước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn sau khi thông tuyến giai đoạn II kết nối với giai đoạn I sẽ góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí khoảng 30% cho các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa so với đi theo tuyến Quốc lộ 13 phải băng qua khu vực đô thị lớn như TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An thường phải chịu áp lực lớn về lượng phương tiện dẫn đến việc ùn tắc giao thông. Trong khi tuyến Quốc lộ 13 đang được xem xét nâng cấp, mở rộng và xây dựng một số cầu vượt, hầm chui để tránh ùn tắc, việc sớm hoàn thành, thông toàn tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn đang được các doanh nghiệp xuất khẩu, các đơn vị vận tải mong chờ bởi sự thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ông Nguyễn Trọng Ân, Chủ tịch UBND TX.Bến Cát: Xây dựng tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn phù hợp quy hoạch phát triển giao thông hiện đại, phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị địa phương. Việc đưa vào thông xe kỹ thuật tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn là sự kiện mà người dân TX.Bến Cát rất mong chờ, địa phương đặt nhiều kỳ vọng. Hiện đơn vị thi công đang khẩn trương hoàn chỉnh các hạng mục phụ của công trình, như: Vỉa hè, biển báo giao thông, tín hiệu giao thông… để việc đi lại được an toàn. Thời gian tới, cùng với Quốc lộ 13, đây là một trong 2 tuyến đường huyết mạch tạo đà phát triển cho TX.Bến Cát nói riêng và các địa phương có tuyến đường đi qua, gồm: TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một và huyện Bàu Bàng.

Theo MINH DUY Báo Bình Dương – Bài viết gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *