Huyện Bàu Bàng: Cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại

cơ sở hạ tầng huyện bàu bàng

Sau hơn 5 năm được thành lập, đến nay cơ sở hạ tầng của huyện Bàu Bàng ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Việc đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển các khu công nghiệp và khu dân cư, nhà ở xã hội đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

cơ sở hạ tầng huyện bàu bàng
Hạ tầng cơ sở huyện Bàu Bàng ngày càng đồng bộ, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển

Diện mạo đô thị mới

Được tách ra từ TX.Bến Cát, Bàu Bàng hôm nay thật sự “thay da đổi thịt”, khoác trên mình màu áo mới. Những con đường rộng thênh thang, thẳng tắp được trải nhựa, kết nối liên tỉnh, liên vùng, tạo thuận lợi cho giao thông, giao thương. Khu đô thị sầm uất với các khu dân cư, nhà cao tầng mọc lên san sát, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân địa phương và người lao động đến làm việc, sinh sống.

Xem Thêm: Bàu Bàng có viết lại câu chuyện BĐS của các quận vùng ven TP. HCM?
Xem Thêm: Lợi thế đầu tư đất nền thị trấn Lai Uyên & Bàu Bàng

Giai đoạn 2015-2019, huyện Bàu Bàng đã tập trung đầu tư hạ tầng giao thông. Nhiều tuyến đường huyện đã được nâng cấp bê tông nhựa, duy tu sửa chữa như tuyến đường liên ấp từ quốc lộ 13 (xã Trừ Văn Thố) đến ĐT750 (xã Cây Trường II), ĐH619, ĐH613, ĐH610, ĐH611, ĐH620… Hệ thống hạ tầng giao thông trong Khu công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bàu Bàng cũng đang đầu tư hoàn thiện. Đến nay, tổng số km đường huyện đã nhựa hóa và bê tông hóa là 72,977km, đạt 90,7%, so với năm 2014 tăng 9,32%. Bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông nông thôn được tập trung đầu tư. Tổng số km đường xã 448.93km, nhựa hóa và bê tông hóa là 151,63km, đạt 33,8%, so với năm 2014 tăng 28,48%.

Ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết: “Kế thừa và phát huy thành quả của những năm trước, chính quyền và nhân dân địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc tăng tỷ trọng đường có quy mô, kết cấu mặt đường nhựa hoặc bê tông xi măng nhằm năng cao chất lượng sử dụng và tuổi thọ công trình. Đến nay, hạ tầng giao thông của huyện tương đối được đồng bộ đã góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, thay đổi diện mạo đô thị”

Với vai trò là một huyện công nghiệp phía bắc của tỉnh, đến nay hạ tầng Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng đã hoàn chỉnh. Khu công nghiệp Tân Bình có một phần diện tích 95,18 ha thuộc địa bàn huyện đã đi vào hoạt động. Ngoài ra, huyện đang phát triển thêm 2 khu công nghiệp Lai Hưng 600 ha và Cây Trường 700 ha. Hiện tại, trong Khu công nghiệp và đô thị Bàu Bàng có 7 khu dân cư với diện tích 1.160 ha. Trên địa bàn huyện còn có 25 dự án khu nhà ở đã được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư dự án với tổng diện tích 451,29 ha. Huyện đã và đang thực hiện xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên diện tích 932.792m2 với hơn 31.080 phòng, đáp ứng nhu cầu ở cho hơn 93.240 người.

Nhằm bảo đảm cung cấp điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh, từ năm 2014- 2019, huyện đã được đầu tư xây dựng 179,8km đường điện. Trong đó 130,2km đường dây điện trung áp, 49,6km đường dây điện hạ áp và các trạm biến áp, tổng mức đầu tư 582.700 triệu đồng. Tỷ lệ số hộ có điện sử dụng thường xuyên là 99,99%, so với năm 2014, tăng 0,11%. Bên cạnh đó, nhà máy nước có công suất 120.000 m3/ngày đêm tại Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng hiện đang khai thác giai đoạn 1 là 60.000m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho các khu công nghiệp và nhân dân các vùng cận trung tâm. Ngoài ra huyện đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 trạm cấp nước tập trung tại xã Trừ Văn Thố với công suất 680m3/ngày đêm.

Huy động tối đa các nguồn lực

Từ nay đến năm 2030 khi các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bàu Bàng hiện hữu, mới thành lập và mở rộng đưa vào khai thác khoảng 4.355 ha, các tuyến đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng, Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên được đầu tư xây dựng sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện phát triển nhanh. Tuy nhiên, công nghiệp đô thị phát triển cũng gây áp lực lên hệ thống hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp. Hệ thống kết cấu hạ tầng mặc dù đã được cải thiện nhiều, song vẫn còn nhiều hạn chế. Hạ tầng thoát nước, cấp nước chưa được đầu tư đồng bộ, một số tuyến đường huyện do lưu lượng giao thông lớn và xe quá tải trọng lưu thông nhiều dẫn đến nhanh xuống cấp, hư hỏng. Bên cạnh đó, tình hình quá tải về trường lớp (nhất là mầm non), nhu cầu khám chữa bệnh, hưởng thụ về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tăng cao, tình hình an ninh trật tự sẽ có nhiều diễn biến phức tạp.

Trước những vấn đề trên trên, huyện Bàu Bàng đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho những năm sắp tới. Ông Lê Khắc Tri, cho biết: “Để triển khai thực hiện các bước phát triển ngành công nghiệp, trong những năm tới huyện Bàu Bàng tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực, khuyến khích, mời gọi đầu tư, phát triển các lĩnh vực ngân hàng, siêu thị, chợ, nhà sách, cơ sở giáo dục, y tế và các loại hình dịch vụ khác trên địa bàn; đẩy mạnh công tác quy hoạch, chú trọng quy hoạch chi tiết các xã, quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, quy hoạch sử dụng đất; tăng cường lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu vực có tiềm năng, lợi thế, khu đô thị, khu dân cư để đẩy mạnh phát triển quỹ đất và thu hút đầu tư; hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm bảo đảm kết nối các khu dân cư, khu đô thị, khu hành chính – dịch vụ; khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, kêu gọi xã hội hóa các công trình công cộng”.

Giai đoạn 2020-2025, huyện Bàu Bàng sẽ tập trung đầu tư mở rộng, nâng cấp các tuyến đường huyện đạt 60 – 70%. Chú trọng đầu tư mới các tuyến đường giao thông theo định hướng quy hoạch giao thông tỉnh Bình Dương, như ĐH626, ĐH619 nối dài, ĐH624… Ngoài ra, huyện tập trung đầu tư các tuyến đường giao thông nông thôn, phấn đấu nâng tổng số km đường xã nhựa hóa và bê tông hóa đạt 50 – 60%. Trong đó chú trọng đầu tư các tuyến đường liên ấp, liên xã. Đô thị Lai Hưng, Long Nguyên đạt tiêu chí đô thị loại V, thị trấn Lai Uyên đạt tiêu chí đô thị loại IV. Tập trung hoàn thiện hạ tầng khu công nghiệp, thực hiện quản lý khai thác theo quy hoạch, phát triển thêm 1.000 ha đất ở dân cư. Tiếp tục triển khai nâng cao công suất cấp nước đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho các khu công nghiệp và nhân dân các vùng cận trung tâm.

Phương Lê – baobinhduong.vn – bài viết gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *