Thận trọng các dự án bất động sản thiếu cơ sở pháp lý

Bình Dương sẽ triển khai nhiều công trình trọng điểm. Ảnh: TTXVN

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khuyến cáo, khách hàng khi mua bất kì dự án nào không nên quá tin vào lời quảng cáo mà nên tới các cơ quan quản lý địa phương kiểm chứng thông tin.

Bình Dương sẽ triển khai nhiều công trình trọng điểm. Ảnh: TTXVN
Bình Dương sẽ triển khai nhiều công trình trọng điểm. Ảnh: TTXVN

Trong 2 năm gần đây, thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương bắt đầu sôi động, giá nhà đất tăng liên tục, nhiều đối tượng đã dùng đất nền chưa đủ pháp lý để đem bán, chiếm đoạt tiền những người chưa tìm hiểu thông tin pháp lý liên quan đến dự án.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khuyến cáo, khách hàng khi mua bất kì dự án nào không nên quá tin vào lời quảng cáo mà nên tới các cơ quan quản lý địa phương đó để kiểm tra đối chiếu các thông tin từ chủ đầu tư cung cấp.

Xem thêm: Huyện Bàu Bàng: Cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hiện đại
Xem thêm: Bình Dương: Bất động sản Bến Cát, Bàu Bàng sẽ là điểm “nóng” tiếp theo trong những năm tới
Xem thêm: Đánh Giá Dự Án Phúc An Garden & Đất Nền Bình Dương

Mua phải dự án không pháp lý

Đầu tháng 11, hàng chục người đã tập trung trước trụ sở của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phát triển địa ốc Ba Thành Phát (trụ sở tại đường Huỳnh Thúc Kháng, Phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) tố cáo công ty này lừa bán không có pháp lý.

Theo nhiều khách hàng, từ đầu năm 2019, Công ty Ba Thành Phát và một số công ty môi giới giới thiệu mua đất tại dự án mang tên Thành Phát City 1 (thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) do công ty này làm chủ đầu tư với giá từ 479 triệu đồng (diện tích 100m²) đến 980,4 triệu đồng (diện tích 172m²), thanh toán theo 5 đợt khác nhau.

Khi phóng viên liên hệ tới số điện thoại của Công ty Ba Thành Phát và trang web công ty thì đều bất thành.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, hồ sơ xin chủ trương thực hiện dự án Thành Phát City 1 thuộc xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận chủ trương do không phù hợp với quy hoạch. Đến nay, cơ quan chức năng chưa hề chấp thuận chủ trương cho dự án Thành Phát City 1 trên địa bàn huyện Bàu Bàng.

Được biết, ngày 21/12/2018, UBND huyện Bàu Bàng cũng đã có Quyết định số 2676/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 35 triệu đồng đối với cá nhân ông Nguyễn Tuấn Linh – Công ty Ba Thành Phát, đồng thời yêu cầu ông Linh này buộc khắc phục hậu quả bằng việc cải tạo, phục hồi môi trường đã khai thác, đưa khu vực san lấp, khai thác về trạng thái an toàn.

Trước đó, ngày 3/8, nhiều người dân lao động cũng đã treo băng rôn đòi tiền từ Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển địa ốc SP Land (SP Land) khi đầu tư dự án đất nền tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Theo anh Nguyễn Quốc Việt – một người dân đã rót tiền vào dự án trên vào tháng 11/2018, gia đình anh mua một lô đất thuộc lô D1- ô10 trong dự án KDC An Điền 1 với số tiền gần 480 triệu đồng, nền đất diện tích 80 m2. Đến nay anh đã thanh toán 390 triệu đồng cho chủ đầu tư.

Trong hợp đồng cũng ghi rõ sau 9 tháng phía công ty phải bàn giao đất và làm sổ cho gia đình anh. Tuy nhiên, hết thời gian cam kết, công ty vẫn chưa giao đất và giấy chứng nhận đầu tư. Sau đó, anh cùng gia đình đã nhiều lần lên công ty để đòi tiền lại nhưng đại diện công ty cũng vẫn chỉ hứa hẹn sẽ trả lại tiền. Sau nhiều lần đòi tiền, phía chủ đầu dự án chỉ trả lại cho anh số tiền nhỏ giọt nhiều lần.

Tuy nhiên, về phía Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khẳng định, việc Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển địa ốc SP Land (SP Land) đầu tư dự án tại xã An Điền mở bán nền đất tại hai khu An Điền 1, 2 cho người dân là chưa đúng quy định vì hiện dự án này vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bà Lê Thị Thanh, Tổng Giám đốc Công ty SP Land cũng thừa nhận đã sai khi bán nền đất tại dự án khi chưa đủ cơ sở pháp lý. Song bà Thanh khẳng định không lừa người dân. Hiện tại, bà Thanh đang làm hồ sơ vay vốn ngân hàng để trả lại tiền cho người dân.

Cảnh giác với các lời chào mua dự án

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, qua mỗi năm ở Bình Dương cần thêm hàng chục nghìn lao động để đảm bảo phát triển các ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế. Do đó, tiềm năng phát triển dự án nhà ở, bất động sản tại địa phương là rất lớn. Tổng số dự án được phê duyệt trên toàn tỉnh Bình Dương trong năm 2020 là 114 dự án. Đây là các dự án nằm trong danh sách đạt chuẩn và được phê duyệt bản đồ quy hoạch 1/500.

Do thị trường bất động sản tại tỉnh Bình Dương có chiều hướng gia tăng sôi động, giá nhà đất trên đà tăng liên tục, nên nếu người dân vội vàng giao dịch không tìm hiểu thông tin, am hiểu kiến thức pháp luật sẽ dễ rơi vào “bẫy” của các nhà đầu tư rao bán những dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, dùng đất nền chưa đủ pháp lý đem giao dịch để trục lợi.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản tỉnh Bình Dương Trần Khắc Thạch, dù luật pháp Việt Nam luôn thể hiện rõ các chế tài rất cụ thể và chi tiết nhưng thực tế một số dự án bất động sản còn lách luật bằng cách tạo các hợp đồng mua bán mang tên “Hợp đồng góp vốn”, “Phiếu đăng ký giữ chỗ”, “Thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ” đều là đột lốt “dự án ma”.

Những hợp đồng này dụ khách hàng nộp tiền vào dưới hình thức đầu tư, góp vốn, giữ chỗ, nhưng khi dự án không có pháp lý để trao trả đất, hoặc nhà (sản phẩm) cho khách hàng, việc hoàn trả tiền lại cho khách hàng sẽ rất chậm trễ, nhỏ giọt, hoặc không thu hồi được.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương khuyến cáo, người mua nên tỉnh táo khi đầu tư vào các dự án bất động sản có giá quá rẻ so với thị trường, tránh mua các bất động trên giấy và yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản chính hoặc bản sao có chứng thực để kiểm tra đối chiếu các hồ sơ dự án đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

Trong trường hợp nghi ngờ, người mua cần liên hệ ngay cơ quan quản lý như UBND xã, UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường ở địa phương đó để kiểm tra đối chiếu các thông tin từ chủ đầu tư cung cấp.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng sẽ cung cấp thông tin thường xuyên và đầy đủ đối với các dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng đất cho người dân xây dựng theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và các dự án được phép bán nhà hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật (thông tin tại địa chỉ sxd.binhduong.gov.vn).

Ngoài ra, Sở Xây dựng đã ký hợp đồng với một số đơn vị truyền thông để cung cấp thông tin cho người dân. Đối với những khách hàng lỡ mua phải “dự án ma” thì nên làm đơn báo với cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra để sớm vào cuộc, phanh phui những hoạt động “lừa đảo” này.

Nguồn: bnews.vn – Bài viết gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *